กุหลาบยำบู

รายการไฟล์ (6)
ชื่อไฟล์ ประเภทข้อมูล
2562-BKK-MBO_P1080755.JPG#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ
2562-BKK-MBO_ตลาดจ้า_๒๐๐๑๑๕_0035.jpg#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ
2562-BKK-MBO_ตลาดจ้า_๒๐๐๑๒๙_0114.jpg#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ
2562-BKK-MBO_P1080792.JPG#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ
2562-BKK-MBO_P1080786.JPG#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ
2562-BKK-MBO_P1080767.JPG#กุหลายยำบู สูตร คุณอุไร มูฮำหมัด (บ้านสุเหร่า) ส่วนประกอบ - นมผง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา - แป้งสาลี - หัวเชื้อ/น้ำหอม (กุหลาบ) - สีผสมอาหาร - น้ำเปล่า - น้ำตาลทรายขาว - น้ำมัน (ผสมเนย) วิธีทำ 1) ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม (1 ถุง) คนให้เข้ากันด้วยไฟปานกลาง เพื่อทำน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือด 2) เมื่อเดือดแล้วให้ทิ้งไว้สักพักให้อุ่น จากนั้นใส่หัวเชื้อกุหลาบ 1 ช้อนชาและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้สักครู่ 3) เตรียมทำแป้งกุหลาบยำบู นำน้ำเปล่า 250 กรัมผสมกับนมผง 300 กรัม ค่อยๆใส่ทีละน้อยและคนไปเรื่อยๆด้วยมือ นวดให้เนียนละเอียดอย่าให้จับตัวเป็นก้อน 4) ใส่ผงฟูลงไป ½ ช้อนโต๊ะและเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะลงไปในนมผงที่กำลังนวดอยู่ นวดต่อไปเรื่อยๆ 5) ร่อนแป้งสาลี 300 กรัม แล้วค่อยๆเทแป้งสาลีลงไปทีละน้อย นวดต่อไปเรื่อยๆ หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ให้เติมน้ำลงไป หากแป้งเหลวเกินไป ให้ใส่แป้งสาลีเพิ่ม นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 6) นำไปปั้นให้เป็นรูปหยดน้ำ หัวและท้ายเป็นปลายแหลม 7) นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อน จนเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นไปวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้แป้งที่ทอดแล้วกับน้ำเชื่อมเข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น เพิ่มเติม - เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำชา - สามารถทานได้โดยไม่ชุบน้ำเชื่อม ทานคู่กับนมสด - สมัยก่อนใช้น้ำดอกไม้เทศ ปัจจุบันใช้กลิ่นกุหลาบ - สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน แต่ต้องเก็บในที่แห้ง ไม่ชื้น
รูปภาพ