เรื่องเล่าชุมชน |

แสดงทั้งหมด 9 รายการ/จากทั้งหมด 9 รายการ

บ้านเหมืองแพร่ ความห่างไกล ที่อยู่ใกล้กับเพื่อนบ้านและความเค็ม


บ้านเหมืองแพร่ เป็นหนึ่งในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการคลังข้อมูลชุมชน กับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) บ่อเกลือกลางลำเหืองเป็น “มรดกวัฒนธรรม” ที่ช

บ้านเหมืองแพร่, จ. เลย
9 มิ.ย. 63

เมื่อจีนบ้าน-บ้าน ..... ลุกขึ้นมาจัดการข้อมูล


"ข้าพเจ้า เป็นคนปักษ์ใต้ มีเชื้อสายจีนปะปนในระดับที่พอจะสืบสาวได้ อันเนื่องมาจากนามสกุลที่ห้อยท้ายนั่นเอง เนื่องจากความใคร่รู้สมัยเด็ก พ่อและญาติฝั่งพ

ตลาดนาบอน, จ. นครศรีธรรมราช
9 มิ.ย. 63

ภาพเก่าเมืองเชียงคำ ประวัติศาสตร์และความทรงจำร่วมของชุมชน


หากถามว่าผู้เขียนรู้จักเมืองเชียงคำได้อย่างไร คงต้องย้อนไปเมื่อสิบปีที่แล้ว ที่ได้เข้ามาจัดการข้อมูลบันทึกสนามของไมเคิล มอร์แมน (Michael Moerman) นักม

เชียงคำ, จ. พะเยา
10 มิ.ย. 64

เล่าเรื่อง "คลังข้อมูลชุมชน ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง"


เล่าเรื่อง "คลังข้อมูลชุมชน ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง" สัปดาห์ที่ผ่านมา "พิพิธภัณฑ์จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง" นำเข้า "ภาพวัตถุทางวัฒนธรรม" จำนวน 251 ชิ้น ส

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

“ผู้เฒ่าเล่า ผู้เยาว์เขียน”


“ภาพถ่าย” ในความเป็น “วัตถุทางวัฒนธรรม” ที่นำมาแสดงนี้ เล่าเรื่องราวของ “กิจกรรม” ที่ตั้งชื่อเรื่องได้อย่างงดงามว่า...“ผู้เฒ่าเล่า ผู้เยาว์เขียน” เพื

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

เล่าเรื่อง "925 สร้างหลังคา"


พิพิธภัณฑ์จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง เล่า "พัฒนาการ" ของ "ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยเต้าโบ้เก้ง" โดยใช้ "รูปแบบอาคารหลัก" ของ "ศาลเจ้า" เป็นจุดเปลี่ยน คือ "ยุคหลังคามุง

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

"ให้ภาพเล่าเรื่องสีสันขบวนอิ๊วเก้ง"


"ความอลังการ" "ความสนุกสนาน" "ความมีสีสัน" ของ "ขบวนอิ๊วเก้งศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง" สะท้อนถึง "ความศรัทธา" "ความร่วมมือรวมใจ" ระหว่าง "ศาลเจ้า" ก

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

ยันฮีมา บ้านนาหาย


หลายคนอาจจะรู้จัก “ยันฮี” ในชื่อของโรงพยาบาล แต่น้อยคนที่จะรู้จักว่า “ยันฮี” เคยเป็นชื่อของเขื่อนมาก่อน เขื่อนที่ทำให้หมู่บ้านแห่งหนึ่งหายไปจากแผนที่ป

สามเงา, จ. ตาก
30 มิ.ย. 63

เชียงแสนไม่ได้มีแต่วัดเก่า ยังมีเรื่องราวและภาพถ่าย(เก่า) ที่สร้างเรื่องเล่าชุมชน


อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นที่ตั้งของสามเหลี่ยมทองคำ ดินแดนรอยต่อระหว่างสามประเทศ ไทย ลาว และเมียนมา มีแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่เป็นทั้งพร

เชียงแสน , จ. เชียงราย
17 มิ.ย. 64