เรื่องเล่าชุมชน |

แสดงทั้งหมด 9 รายการ/จากทั้งหมด 13 รายการ

เหล็กดีที่หนึ่งไม่มีสอง เหล็กลองเมืองแพร่


ฟากโน้นพ้นแนวเทือกเขาที่กั้นไว้เป็นส่วนของเมืองเขลางค์นคร เมื่อถึงเวลาทำพิธีเลี้ยงเปิดบ่อเหล็ก เจ้าผู้ครองนครลำปาง หรือเขลางค์นครก็จะเดินทางมาเป็นประธ

บ้านนาตุ้ม, จ. แพร่
7 มิ.ย. 64

ศูนย์รับผู้อพยพเชียงคำ บ้านแก ต.ภูซาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา


ศูนย์รับผู้อพยพเชียงคำ บ้านแก ต.ภูซาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หรือศูนย์รับผู้อพยพลี้ภัยสงคราม ค.ศ.1975 -1987 (พ.ศ.๒๕๑๘ -พ.ศ.๒๕๓๐) เหตุการณ์สู้รบในศึกสงครามอ

เชียงคำ, จ. พะเยา
10 มิ.ย. 64

เอกสารลาวเวียงในโพธาราม


ชุมชนลาวเวียงในโพธาราม          ชาวไทยลาวเวียง หรือกลุ่มชนชาวลาวตี้ในจังหวัดราชบุรี คือ ชนชาติลาวกลุ่มหนึ่งที่มีเชื้อสายลาวเว

วัดโบสถ์, จ. ราชบุรี
10 มิ.ย. 64

“ความทรงจำ” “ความผูกพัน” และ “เรื่องเล่า”


ห้องโถงตงหงี่ต๋อง ปี พ.ศ. 2552 ก่อนแขวนป้าย "คุณธรรมสูงเสียดฟ้า"“วัตถุทางวัฒนธรรม” ภายในศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ที่ “พิพิธภัณฑ์จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง”

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

"เก้าเต๊ง" หรือตะเกียงน้ำมัน​ 9 ดวง


"เก้าเต๊ง" หรือตะเกียงน้ำมัน​ 9 ดวง "วัตถุทางวัฒนธรรม" ที่จัดแสดง ในพิพิธภัณฑ์จุ้ยตุ่ย​เต้าโบ้เก้งชุดนี้ เดิมที​ "สำรอง" ไว้หากมีเหตุฉุกเฉิน ในห้วง​ 9

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

"เล่าเรื่อง... ภาชนะ"


"เครื่องกระเบื้อง อาทิ ถ้วย จาน ชาม" "เครื่องทองเหลือง อาทิ พาน แจกัน เชิงเทียน" "เครื่องแก้ว อาทิ พาน แก้ว" "ภาชนะบรรจุ" เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งใน "วัต

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

ทวารบาลที่พิพิธภัณฑ์จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง


เมื่อเดินเข้ามายังภายในโถงจัดแสดงโซนที่ 2 และ 3 ทวารบาล หรือ มึง-สีน สีแดงงดงามตระหง่าน เป็นภาพของ "ขุนพล" สมัยต้นราชวงศ์ถัง นาม "อุ๊ดตีเกี้ยง" และ

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, จ. ภูเก็ต
15 มิ.ย. 64

ปีใหม่ไทยพวนในช่วงวิกฤตCovid-19


16 มกราคม 2564 ตรงกับ วันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นการขึ้นปีใหม่ของชาวไทยพวนเนื่องจากในปีนี้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ท

ทุ่งโฮ้ง, จ. แพร่
18 มิ.ย. 64

เข้าหน้าหนาว...เกี่ยวข้าวกันเถอะ


"เข้าสู่หน้าหนาว แล้วเราจะนึกถึงฤดูเกี่ยวข้าวของชาวนา"ทำนา ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับชาวไทยพวน เนื่องจากการทำนาเป็นอาชีพหลักของชาวไทยพวน และเป็นสิ่งที่ขา

ทุ่งโฮ้ง, จ. แพร่
18 มิ.ย. 64